งานท่อส่งลม (Duct)

หมวดหมู่: <span>News</span> update

งานท่อส่งลม (Duct)

งานท่อส่งลม (Duct) ในการติดตั้งสามารถใช้ท่อดักท์ได้หลายแบบ

- ในงานออกแบบระบบปรับอากาศและระบบระบายอากาศที่ต้องใช้ท่อลมส่งลมไปยังส่วนต่าง ๆ ของอาคาร ท่อดักท์แอร์ หรือ ท่อดักส์ นั้นมีส่วนสำคัญในระบบมาก ที่เป็นตัวนำพาอากาศไปจ่ายในแต่ละจุด ท่อดักส์สามารถควบคุมความเร็วและปริมาณอากาศได้ด้วย

โดยแบ่งหน้าที่ของ Duct แบ่งได้หลักๆเป็น 4 แบบ

1. ท่อดักท์จ่ายลมเย็น (Supply Air Duct) เป็นท่อดักที่นำพาอากาศจากคอยล์เย็นไปจ่ายตามส่วนต่าง ๆ ของอาคาร มักหุ้มฉนวนกันความร้อนป้องกันการ condensation

2. ท่อดักท์ดึงลมกลับ (Return Air Duct) มีลักษณะภายนอกเหมือนกับท่อดักจ่ายลมเย็น เพียงแต่มีหน้าที่นำเอาอากาศที่ จ่ายออกไปด้วยท่อดักจ่ายลมเย็นที่แลกเปลี่ยนความร้อนกับอากาศและมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น กลับมาที่คอยล์เย็นเพื่อแลก เปลี่ยนความร้อนที่ผิวของคอยล์เย็นและอุณหภูมิลดลงและส่งไปจ่ายในห้องด้วยท่อดักท์จ่ายลมเย็นอีกครั้ง

3. ท่อดักส์ระบายอากาศ (Exhaust Air Duct) ทำหน้าที่ระบายอากาศภายในอาคาร นำมาทิ้งภายนออกอาคาร

4. ท่อดักส์ลมเติมอากาศ (Fresh Air Duct) ทำหน้าที่เติมอากาศให้กับห้อง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีเครื่องปรับอากาศ เมื่อมีการระบายอากาศไปนอกอาคารก็ต้องมีการเติมอากาศเข้าไป เพื่อให้เป็นการระบายอากาศที่ถูกต้อง

Duct แบ่งคร่าวๆได้เป็น

1. ท่อสไปรัล หรือ ท่อเกลียว มีทั้งแบบกลม และแบบรี เหมาะกับงานท่อดักท์ที่ต้องการความแข็งแรงสูง โชว์เปลือย

2. ท่อเหลี่ยม เหมาะกับงานท่อดักท์ส่งลม ท่อดักระบายความร้อน ใช้กับงานทั่วไป

3. ท่อลมอ่อน เหมาะกับงานท่อดักส์ส่งลม งานแอร์ มีความยืดหยุ่นสูง

4. Pre-Insulated Duct (PID) ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในงานระบบปรับอากาศโดยเฉพาะ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แทนที่การใช้แผ่นสังกะสีแบบเดิม เป็นการนำเอาแผ่น โพลีไอโซไซยานูเลต (Polyisocyanurate) PIR เป็นฉนวนกันความร้อนแบบแข็งประกบด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ ระบบนี้ติดตั้งง่ายกว่าแบบสังกะสีทั่วไปและช่วยลดปัญหาเรื่องเสียงดังรบกวน และ ลดปัญหาเรื่องฝุ่น ในระหว่างการติดตั้งท่อลม

บทความโดย : ณัฐธีตา ไชยจินดา, วิศวกรออกแบบและประมาณราคา

บริษัท ดีเซนส์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด

.]

Spiral Duct
 
 
Rectangular Duct
 
 
PID Duct
 
 

14 กรกฎาคม 2563

ผู้ชม 705 ครั้ง

Engine by shopup.com